Bóng Đá Tổng Lực Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm Về Sơ Đồ Này?

Một mô hình chiến thuật có tác động lâu dài đến môn thể thao này là khái niệm bóng đá tổng lực. Mang tính cách mạng khi nó được giới thiệu, dấu ấn của nó vẫn còn rõ ràng trong thời kỳ hiện đại. Nhưng chính xác thì bóng đá tổng lực là gì? Hãy cùng socolive tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bóng đá tổng lực là gì?

Có lẽ phong cách bóng đá có ảnh hưởng nhất trong lịch sử trò chơi, bóng đá tổng lực đề cập đến một lý thuyết về lối chơi chiến thuật linh hoạt, trong đó bất kỳ cầu thủ ngoài sân nào cũng đảm nhận vai trò của bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội.

Bóng đá tổng lực là tạo ra một hệ thống linh hoạt trong đó không có cầu thủ ngoài sân nào giữ vai trò cố định. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể chuyển đổi giữa phòng ngự, tiền vệ và tấn công, trong đó cầu thủ duy nhất được yêu cầu giữ nguyên vị trí cố định trong suốt trận đấu là thủ môn.

Việc thay đổi vị trí liên tục này phụ thuộc vào việc các cầu thủ phải thay thế đồng đội ngay lập tức khi họ di chuyển đến khu vực mới của sân. Do đó, giao tiếp là rất quan trọng. Về cơ bản, chúng ta có thể tóm tắt triết lý này thành hai khái niệm chính:

  • Sử dụng không gian : Các đội tìm cách tạo ra sân lớn khi tấn công và nhỏ khi phòng thủ, gây áp lực lên các cầu thủ đối phương khi có bóng.
  • Tính linh hoạt trong vị trí : Người chơi phải thường xuyên thay đổi vị trí, lùi sâu hoặc giãn rộng để tạo khoảng trống, trong khi đồng đội thay thế.

Sự kết hợp của hai ý tưởng chiến thuật quan trọng này có thể tạo ra sự hỗn loạn cho những người phòng thủ đối phương đang gặp khó khăn trong việc quản lý những thay đổi vị trí phức tạp đang diễn ra trước mặt họ. Và miễn là các cầu thủ được đẩy lên cao, sự linh hoạt trong vị trí này sẽ không ảnh hưởng đến hình thức phòng ngự của đội.

Ai đã phát minh ra bóng đá tổng lực?

Phong cách chơi này gắn liền nhất với đội tuyển quốc gia Hà Lan và Ajax những năm 1970. Thuật ngữ “Bóng đá tổng lực” lần đầu tiên được sử dụng để mô tả đội tuyển Hà Lan tham dự World Cup 1974.

Tuy nhiên, ông bị ảnh hưởng bởi những nhà đổi mới chiến thuật quan trọng khác. Bóng đá tổng lực có nguồn gốc từ đội tuyển quốc gia Áo của Matthias Sindelar những năm 1930 và các đội Hungary nổi tiếng của Puskas những năm 1950.

Một số huấn luyện viên người Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự phát triển của Bóng đá tổng lực. Jack Reynolds quản lý Ajax trong ba lần từ năm 1915 đến năm 1947, trong khi Vic Buckingham hai lần làm huấn luyện viên từ năm 1959 đến năm 1965. Đội bóng Áo của Sindelar cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhà tiên phong lục địa Jimmy Hogan, người gốc Burnley. Những người đàn ông này đều đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho ông chủ huyền thoại Ajax Rinus Michels phát triển công thức thành công linh hoạt của mình.

Michels chơi dưới thời Reynolds trước khi thay thế Buckingham, phụ trách Ajax trong hai giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1976. Mô hình cầu thủ phát triển công việc của huấn luyện viên của họ tiếp tục với huyền thoại Johan Cruyff, một trong những nhà tư tưởng bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Sau khi học các nguyên tắc của bóng đá tổng lực từ Michels, Cruyff đã triển khai thương hiệu chiến thuật độc đáo của mình với tư cách là huấn luyện viên của Ajax và sau đó là Barcelona, giới thiệu với thế giới những ý tưởng chiến thuật mới đầy sáng tạo và tác động đến nền bóng đá đang được tạo ra cho đến ngày nay.

Tổng số bàn chân là gì?

Ưu điểm của bóng đá tổng lực

Theo nguồn thông tin từ socolive org chia sẻ thì bóng đá tổng lực cho phép các đội áp đảo đối thủ bằng cách sử dụng sự kết hợp mạnh mẽ giữa sức ép cao, sự linh hoạt về vị trí và kỹ năng kỹ thuật. Bằng cách tung ra sân 11 cầu thủ có khả năng thích ứng cao và thành thạo kỹ thuật, có khả năng thay đổi vị trí liên tục với nhau, các huấn luyện viên có thể chiếm ưu thế về kiểm soát bóng và làm choáng váng đối thủ bằng thứ bóng đá năng động và phức tạp.

Một số ý tưởng đang được thực hiện để làm cho loại hệ thống này hoạt động. Thứ nhất, hàng phòng ngự rất cao cho phép các cầu thủ Ajax và Hà Lan gây áp lực lên đối phương với cường độ cao, do đó hạn chế khoảng trống dành cho các cầu thủ có bóng. Về mặt đội hình, sơ đồ gắn liền nhất với bóng đá tổng lực là 4-3-3, trở nên giống 3-4-3 hơn khi libero, hay hậu vệ quét, di chuyển lên hàng tiền vệ. Hình thức này cho phép người phòng thủ tự mình bắt đầu các động tác tấn công.

Điểm yếu của bóng đá tổng lực

Như bạn mong đợi, với tính chất phức tạp của hệ thống này, yêu cầu đặt ra đối với người chơi là cực kỳ cao. Không chỉ kiến thức chọn vị trí, khả năng thích ứng, kỹ thuật của mỗi cầu thủ đều phải ở mức đỉnh cao mà bóng đá tổng lực còn đòi hỏi thể lực rất cao. Điều này là do các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí, di chuyển đến khu vực mới và chạy với cường độ cao, cả khi có và không có bóng.

Thành công về mặt chiến thuật của nó phụ thuộc phần lớn vào khả năng thích ứng của từng cầu thủ trong đội, với việc các cầu thủ cần được thoải mái ở nhiều vị trí. Do đó, nếu bạn không có những người chơi đủ thông minh và đa dạng về mặt kỹ thuật thì việc triển khai đó là một hệ thống đầy rủi ro.

Những lợi thế của cách bố trí này cũng có thể bị phủ nhận bởi các đội được tổ chức và huấn luyện tốt, như Tây Đức đã thể hiện trong trận chung kết World Cup 1974. Bằng cách ghi bàn mạnh mẽ và tràn ngập hàng tiền vệ, người Đức đã giảm được sức mạnh tấn công của Bóng đá tổng lực công thức, thắng trận 2-1 và nâng cao chiếc cúp vô địch thế giới.

Những đội bóng nào đã sử dụng phong cách chơi này?

Chúng ta đã đề cập đến Bóng đá tổng lực bắt nguồn từ đâu và đội nào là đội đầu tiên sử dụng triết lý này, nhưng bạn nên tìm hiểu sâu hơn một chút về chủ đề này. Vậy ai là người nổi tiếng nhất trong việc sử dụng chiến thuật này?

Đội tuyển quốc gia Áo, những năm 1930

Có biệt danh là “The Wunderteam”, đội tuyển quốc gia Áo những năm 1930 là một trong những đội bóng quốc tế vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng thường bị bỏ qua trong các cuộc trò chuyện về những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Được dẫn dắt bởi Hugo Meisl, đội tuyển Áo trở nên nổi tiếng với lối chơi chuyền bóng nhanh được huấn luyện viên người Anh Jimmy Hogan giới thiệu ở châu Âu.

Dựa vào lối chơi theo vị trí tự do và bóng đá dựa trên việc kiểm soát bóng, Wunderteam được xây dựng trên cùng nền tảng với Bóng đá tổng lực và nó đã giúp truyền cảm hứng cho các huấn luyện viên như Michels áp dụng phong cách chơi tương tự.

River Plate, 1941-47

Trong hầu hết những năm 1940, gã khổng lồ người Argentina River Plate đã tạo nên một đội bóng đặc biệt có biệt danh là “La Maquina” (Cỗ máy) nhờ nền bóng đá chói sáng và sự thống trị trong nước (họ vô địch giải VĐQG Argentina vào các năm 1941, 42, 45 và 47.

Tổng số bàn chân là gì?

Được dẫn dắt bởi những cầu thủ như Carlos Munoz, José Manuel Moreno, Adolfo Pedernera và Angel Labruno – (người đã hoàn thiện ý tưởng về “số 9 sai”), “La Maquina” đã sử dụng một phong cách tấn công rất linh hoạt trong đó những người chơi khác nhau có thể thường xuyên di chuyển ra khỏi vị trí và khiến đối thủ bối rối. Nguyên mẫu Bóng đá tổng lực này đã đi trước thời đại rất nhiều, đó là điều chắc chắn.

Đội tuyển quốc gia Hà Lan những năm 1970

Sẽ thật thiếu sót nếu không có đội tuyển quốc tế Hà Lan mang tính biểu tượng của những năm 1970. Được dẫn dắt bởi Rinus Michels, František Fadrhonc và Ernst Happel, Hà Lan đã mang đến một nền bóng đá tổng hợp linh hoạt và năng động nhất mà thế giới từng chứng kiến. Đội này là đội đầu tiên thực hiện những thay đổi lớn về vị trí lên xuống ở mỗi cánh, dẫn đến nhiều thành công khi quốc gia này lọt vào hai trận chung kết World Cup (năm 1974 và 1978).

Trong thời kỳ thành công nhất vào đầu những năm 1970, đội tuyển quốc gia Hà Lan gồm có Blankenburg (hậu vệ quét), Neeskens (tiền vệ trung tâm) và Cruyff (tiền đạo). Người chơi ở các vị trí rộng hơn thường có nhiều quyền tự do hơn để thay đổi vị trí; Tuy nhiên, ngay cả cột sống trung tâm này cũng tham gia vào những pha trao đổi điển hình của bóng đá tổng lực, khi Cruyff thường xuyên lùi xuống hoặc di chuyển để tạo khoảng trống ở giữa sân.

Ajax, thập niên 1970

Về mặt nhân sự, đã có rất nhiều cuộc đụng độ giữa đội tuyển quốc gia Hà Lan và đội bóng Eredivisie Ajax trong những năm 1970. Vì vậy, bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng câu lạc bộ Amsterdam là một trong những hậu vệ nổi tiếng nhất của bóng đá tổng lực. Trên thực tế, Ajax thành công hơn nhiều (ít nhất là về mặt danh hiệu) so với Hà Lan trong giai đoạn này.

Trong khi đội tuyển Hà Lan tham dự World Cup 1974 giới thiệu bóng đá tổng lực với thế giới, trong những mùa giải trước giải đấu, nó đã giúp Ajax thống trị chức vô địch quốc nội của họ. Họ đã đạt được thành tích sân nhà hoàn hảo (46 trận thắng, 0 trận hòa và 0 trận thua) trong hai mùa giải liên tiếp (1971-72 và 1972-73), giành chức vô địch trong cả hai chiến dịch, đồng thời giành được KNVB Cup. , Cúp châu Âu và Cúp Liên lục địa.

Tác dụng của bóng đá tổng lực

Xuyên suốt bóng đá hiện đại, có rất nhiều ví dụ về các nhà quản lý hàng đầu có triết lý bóng đá bị ảnh hưởng bởi tư duy đằng sau Bóng đá tổng lực.

Nhờ công của Cruyff và Michels tại Barcelona, Pep Guardiola là một trong những huấn luyện viên hiện đại nổi bật nhất, được truyền cảm hứng từ những lời dạy về bóng đá tổng lực. Cách tiếp cận lối chơi theo vị trí của anh ấy, thường dựa trên sự quá tải theo chiều dọc, phần lớn được lấy cảm hứng từ triết lý Bóng đá tổng lực do Cruyff và đồng đội đưa ra.

Tổng số bàn chân là gì?

Cựu Leeds United, Athletic Bilbao và huấn luyện viên Argentina Marcelo Bielsa, những người có đội tập trung vào việc kiểm soát không gian, trao đổi tự do và ép sân mạnh mẽ, cũng lấy cảm hứng từ các nguyên tắc cơ bản của bóng đá tổng lực. Trong khi Giải Ngoại hạng Anh từng là nơi khai sinh ra hệ thống 4-4-2 và lối chơi trực tiếp, thể chất đi kèm với nó, ngày nay bạn có nhiều khả năng được chứng kiến các đội chơi theo đội linh hoạt, có thể hoán đổi cho nhau trong hành động kiểm soát bóng.

Thúc đẩy ý tưởng rằng không có cá nhân nào quan trọng hơn tập thể, chiến thuật bóng đá tổng thể cho thấy sự linh hoạt về vị trí và việc sử dụng không gian có thể tạo ra đủ loại lợi thế trước đối thủ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khía cạnh chiến thuật của trò chơi, chúng tôi có nhiều nội dung hơn dành cho bạn. Hãy xem bài viết của chúng tôi về gegenpressing, hoặc để biết điều gì đó ít phức tạp hơn một chút, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các vị trí bóng đá được giải thích.

Trên đây là những thông tin về bóng đá tổng lực là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Những thông tin trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan