Đá Phạt Đền Là Gì? Thực hiện Đá Phạt Đền Như Thế Nào Đúng Cách?

Phạt đền là một trong những hình phạt cao nhất trong bóng đá. Vậy đá phạt đền là gì ? Khi nào nên nộp phạt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phạt đền là gì?

Đá phạt đền hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay đá phạt đền là một loại đá phạt trong bóng đá , vị trí thực hiện quả đá phạt này cách khung thành và thủ môn của đội bị phạt 11 mét. Đó là một cú đá chỉ liên quan đến một cầu thủ của đội tấn công (cầu thủ phạt đền) và thủ môn của đội phòng thủ. Hầu hết các quả phạt đền đều được chuyển thành bàn thắng, ngay cả khi thủ môn đó ở đẳng cấp thế giới. Điều này có nghĩa là đặc biệt trong những trận đấu có tỷ số thấp, quả phạt đền là yếu tố quyết định. Việc bỏ lỡ một quả phạt đền thường gây tổn hại nặng nề đến tâm lý của cầu thủ vì họ đã bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn dễ dàng.

Trên các phương tiện truyền thông ngày nay chúng ta thường thấy người ta dùng quả phạt đền để nói về loạt sút luân lưu, vì cả hai phương pháp này đều được thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Nhưng về cơ bản, đây là hai cách chơi bóng hoàn toàn khác nhau, không nên nhầm lẫn.

Penalty là gì?

Đá luân lưu (tên chính thức: đá phạt đền) hoặc đá luân lưu 11 mét là phương pháp phân định đội thắng trong một trận bóng đá không thể hòa, được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có). Những loạt sút luân lưu thường kéo dài khoảng 5 hiệp và kết thúc khi một đội dẫn trước quá lớn khiến đối thủ không thể vượt qua. Nếu tỷ số ở loạt sút luân lưu vẫn hòa sau 5 lượt sút đầu tiên thì loạt sút luân lưu sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu rõ đá phạt đền là một loại hình đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên cự ly 11m, còn loạt sút luân lưu là một hình thức thi đấu quyết định thắng thua trên cự ly 11m.

Khi nào nên thực hiện quả phạt đền?

Thông tin cập nhật từ mitom cho biết: Nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn còn bối rối về thời điểm phải thực hiện quả phạt đền. Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với một cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm (cần lưu ý đây là nơi mà bóng chạm vào). phạm lỗi xảy ra, không phải nơi bóng dừng lại). Trọng tài ra hiệu thực hiện quả phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ vào vạch thực hiện quả phạt đền rồi đặt bóng vào vạch thực hiện quả phạt đền.

Khi nào phải đá penalty?

Ngoài ra, các tình huống phạt đền còn có thể xảy ra ở 2 tình huống đặc biệt khác: Phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài phán đoán sai, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa trọng tài. đó là lỗi xảy ra trong khi thực sự không có lỗi nào cả. Cho dù những tình huống trên không đúng tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá thì quyết định của trọng tài vẫn phù hợp với Luật bóng đá và kết quả sau này không thể thay đổi. Nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này và tìm cách đánh lừa người phát thanh viên, đó là lý do vì sao trong lịch sử bóng đá có rất nhiều tình huống phạt đền gây ra nhiều tranh cãi giữa giới báo chí và người hâm mộ.

Cách thực hiện quả phạt đền

Khi thực hiện quả đá phạt đền, cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc phối hợp với đồng đội.

Cách đá phạt đền đúng cách

Những người theo dõi kết quả bóng đá chia sẻ: Bóng sẽ được đặt ở một điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều 2 cực vuông góc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và người thực hiện quả phạt đền của đội đối phương) phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15 m. Cầu thủ thực hiện quả phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào của đội được hưởng quả phạt đền, không chỉ cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ nguyên vị trí giữa hai cột dọc trên đường khung thành, mặt đối mặt với bóng, cho đến khi bóng được đá đi và chỉ được di chuyển theo chiều ngang. Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi phát bóng, quả phát bóng sẽ được thực hiện lại nếu không có bàn thắng nào được ghi.

Sau tiếng còi của trọng tài, quả phạt đền được thực hiện và bàn thắng được ghi khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Bóng vào cuộc khi được đá và di chuyển, lúc này các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm và tiếp tục thi đấu như bình thường.

Cách sút phạt đền thông thường

Trong hầu hết các trường hợp, một quả phạt đền được thực hiện sau khi quả phạt đền được thực hiện, bóng đi qua vạch vôi hoặc thủ môn kiểm soát bóng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bóng bị thủ môn đẩy ra hoặc dội xà ngang, cột dọc; Các cầu thủ khác có thể can thiệp để ghi bàn, nhưng nếu họ làm vậy, bàn thắng tiếp theo, nếu có, sẽ không được tính là một quả phạt đền, mặc dù nó có thể được ghi từ một pha phản công.

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ một quả đá phạt. Nếu không có bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Cũng như các quả đá phạt khác, một cầu thủ không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác, ngay cả khi bóng bật ra khỏi cột dọc hoặc xà ngang. Tuy nhiên, quả đá phạt đền khác với quả đá phạt ở chỗ nếu có yếu tố không liên quan thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại thay vì trọng tài ném bóng vào như thông thường.

Phối hợp đá phạt đền

Ngoài cách thực hiện quả phạt đền thông thường, hai cầu thủ có thể phối hợp thực hiện quả phạt đền, cầu thủ thứ nhất nhẹ nhàng đẩy bóng về phía trước thay vì trực tiếp đá vào khung thành, cầu thủ thứ hai có thể chạy vào cầu thủ tiếp theo. đá để ghi bàn. Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai phải đứng cách khung thành 9,15 m. Chiến thuật này dựa vào thời điểm bất ngờ để cầu thủ thứ hai có thể sút bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.

Quả đá phạt đền kết hợp đầu tiên được ghi nhận được thực hiện bởi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của Bắc Ireland trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957. Quả tiếp theo được thực hiện bởi Rik Coppens và André Piters trong một trận đấu vòng tròn một lượt. Vòng loại World Cup giữa Bỉ và Iceland vào ngày 5 tháng 6 năm 1957. Một nỗ lực khác được thực hiện bởi Mike Trebilcock và John Newman, chơi cho Plymouth Argyle vào năm 1964. Sau đó, Johan Cruyff đã thực hiện nỗ lực tương tự với đồng đội Jesper Olsen từ Ajax vào năm 1982.

Lỗi đá phạt đền

Lỗi vi phạm khi đá phạt đền

Nếu cầu thủ của một trong hai đội phạm một trong các lỗi sau trong quá trình thực hiện quả phạt đền, đó sẽ bị coi là vi phạm quả phạt đền:

  • Nếu bàn thắng được ghi thì bàn thắng được công nhận trước khi thực hiện quả đá phạt, nếu không, bàn thắng sẽ được thực hiện lại.
  • Đội thực hiện quả phạt đền phạm lỗi, nếu ghi bàn thắng thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.
  • Cả hai đều đáng trách, nhắc lại.
  • Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt đền chạm bóng lần thứ 2 khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng (kể cả khi bóng bật ra khỏi cột dọc và không chạm vào thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại chỗ. phạm lỗi (theo Luật số 8 trong Luật bóng đá)

Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với những cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền, ví dụ cố tình vào vòng cấm nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các lỗi vi phạm đều không bị phạt thẻ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đá phạt đền là gì, cũng như sự khác biệt giữa đá phạt đền và đá luân lưu. Nếu bạn muốn xem thêm những thông tin thú vị về bóng đá hãy theo dõi chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

Bài viết liên quan