Hậu Vệ Quét Là Gì? Phong Cách Thi Đấu Và Những Kỹ Năng Cần Thiết

Hậu vệ quét là một trong những vị trí quan trọng trong một đội bóng. Vậy hậu vệ quét là gì? Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hậu vệ quét là gì?

Nguồn tin từ one88 cho biết, hậu vệ quét là vị trí được nhiều chiến lược gia nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Về cơ bản, đây là vị trí trung vệ có nhiệm vụ yểm trợ cho các trung vệ khác nhờ khả năng đoán trước và ứng biến.

Một trung vệ thường chơi ở vị trí thấp và đôi khi chỉ đứng phía trên thủ môn đội chủ nhà. Điều này khiến SW giống với cựu Libero. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt giữa hai quan điểm này.

Theo đó, SW chỉ tập trung vào khả năng phòng thủ. Trong khi đó, Libero, có nghĩa là tự do, là một cầu thủ ban đầu được tự do tham gia tấn công cũng như phòng thủ. Vì vậy, có thể hiểu SW là một Libero chuyên phòng ngự.

Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá

Phạm vi hoạt động của SW lớn hơn một chút so với một hậu vệ bình thường nên yêu cầu về thể chất và kỹ năng cũng cao hơn các vị trí hậu vệ khác. Một hậu vệ quét luôn phải đối mặt với tình huống cầm bóng 1-1 với tiền đạo đối phương, vị trí này thường được bố trí trong đội hình có 3 hoặc 5 hậu vệ.

Ngày nay, bóng đá hiện đại hạn chế sử dụng vị trí hậu vệ quét mà thay vào đó chuyển chức năng của Tây Nam thành vị trí Tiền vệ. Vì vậy, các hậu vệ phải ngày càng trở nên linh hoạt và linh hoạt hơn để có thể thích ứng với những thay đổi trong chiến thuật của nhiều đội.

Phong cách thi đấu và những kỹ năng cần thiết của hậu vệ quét

Phong cách thi đấu

Theo tìm hiểu của những người chơi tại link one88, phong cách chơi của hầu hết các libero đều tự do và không bị buộc phải tuân theo bất kỳ khuôn khổ nào. SW là lực cản trước thủ môn nên các đội sử dụng SW hầu như không thực hiện chiến thuật bẫy việt vị. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác.

Ngoài việc chỉ huy phòng ngự, Libero giờ đây còn chú ý hơn đến việc kiểm soát đôi bên, sẵn sàng lao ra cản phá khi cần thiết. Tuy nhiên, vị trí này chỉ xuất hiện ở những đội bóng nhỏ và chơi thiên về phòng thủ hơn là tấn công.

Kỹ năng cần thiết

SW là một hậu vệ nên họ phải có các kỹ năng của một hậu vệ, đó là đánh đầu, kèm điểm, tắc bóng, định vị và phán đoán. Trong số đó, khả năng phán đoán là quan trọng nhất vì họ phải là người chỉ huy toàn bộ hàng phòng ngự và kiểm soát đồng đội của mình.

Ngoài ra, các cầu thủ chơi ở vị trí này còn phải chuyền bóng tốt, rê bóng tốt để rê bóng lên và có tầm nhìn tốt để đặt bóng lên. Nếu tham gia tấn công, họ cũng cần khả năng di chuyển không bóng.

Ở bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết hậu vệ quét là gì? và một số thông tin khác liên quan. Hy vọng bạn thấy thông tin bóng đá này hữu ích!

Bài viết liên quan