Một trong những nguyên nhân có thể gây ra chuột rút là do thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy người hay bị chuột rút nên ăn gì để hạn chế tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Chuột rút là gì?
Nguồn tin từ Okvip cho biết, chuột rút là hiện tượng một vùng cơ bị co thắt đột ngột, rất mạnh khiến nạn nhân cảm thấy rất đau đớn và không thể cử động vùng cơ đó. Chuột rút có thể xảy ra do làm việc hoặc tập thể dục quá sức, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, hoặc do bệnh tật hoặc tác dụng phụ của thuốc.
Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính xác gây ra chuột rút vẫn chưa rõ ràng . Chuột rút có thể là kết quả của việc tập luyện cường độ cao kéo dài, những bất thường trong hệ thống thần kinh cơ, mất nước, mất cân bằng điện giải hoặc bệnh tật.
Sự thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất như magiê, vitamin D và vitamin B được cho là làm tăng nguy cơ bị chuột rút. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm tình trạng này một cách đáng kể.
Hay bị chuột rút nên ăn gì? Những thực phẩm tốt và phù hợp nhất
Bơ
Bơ chứa nhiều kali và magie, hai ion có nhiều vai trò trong cơ thể. Magiê tham gia vào việc điều hòa và kiểm soát hoạt động của tế bào thần kinh và tế bào cơ. Kali tham gia vào việc duy trì cân bằng điện giải và co cơ của cơ thể .
Việc thiếu hai ion này làm tăng nguy cơ bị chuột rút. Vì vậy nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này thì ăn bơ sẽ làm giảm đáng kể tình trạng chuột rút.
Dưa hấu
Chuột rút có thể là do cơ thể thiếu nước. Để đảm bảo các cơ hoạt động bình thường, cơ thể cần được cân bằng đầy đủ nước và điện giải . Tình trạng mất nước trong cơ thể ảnh hưởng đến sự cân bằng này cũng như làm giảm khả năng co bóp của tế bào cơ.
Trong dưa hấu hàm lượng nước rất cao, khoảng 92% . Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều kali và magie là những ion cần thiết cho sự co cơ, giúp cung cấp nhiều nước và đủ chất điện giải,…
Nước dừa
Dừa là loại trái cây phổ biến ở nước ta. Nước dừa chứa nhiều khoáng chất phong phú như kali, natri, canxi, magie và phốt pho. Vì vậy, nước dừa được xem là lựa chọn tốt nhất để các vận động viên bổ sung nước và chất điện giải sau mỗi buổi tập, giúp ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.
Củ khoai lang
Theo tin tức sức khỏe, khoai lang là loại củ rất giàu khoáng chất và năng lượng tốt cho sức khỏe. Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, canxi, magie và các hợp chất hữu cơ khác cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Theo một nghiên cứu, 200g khoai lang cung cấp hơn 20% lượng kali và hơn 13% lượng magie được khuyến nghị hàng ngày. Lượng khoáng chất này đủ để cơ bắp hoạt động khỏe mạnh và ngăn ngừa chuột rút.
Nước hầm xương
Xương của con vật sẽ được nấu với nước trong thời gian dài , thường là 8 giờ, để các chất dinh dưỡng trong xương hòa quyện với nước, tạo thành nước luộc xương.
Nước hầm xương thường có hàm lượng dinh dưỡng cao không chỉ từ các khoáng chất mà còn từ protein trong xương và thịt. Sử dụng thường xuyên nước hầm xương không chỉ ngăn ngừa chuột rút nhờ lượng khoáng chất có trong nước mà còn giúp cơ thể nâng cao sức khỏe.
Đu đủ
Đu đủ là một trong những loại trái cây giàu kali và magie. 300 gram đu đủ có thể cung cấp lượng kali tương đương 15% , lượng magie tương đương gần 19% nhu cầu khuyến nghị cho người lớn.
Trong khi đó, magie là khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa chuột rút. Vì vậy, đu đủ cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng này. [Đầu tiên]
Củ cải đường
Tương tự như đu đủ, lá củ cải đường chứa lượng kali và magie cao. Ngoài ra, lá củ dền còn chứa nitrat, một chất có tác dụng làm giãn mạch máu, từ đó làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp và giúp chữa chứng chuột rút. [Đầu tiên]
Thực phẩm lên men
Các thực phẩm như dưa chua và kim chi chứa hàm lượng natri và khoáng chất cao có thể làm giảm chứng chuột rút. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh tim mạch, thận thì nên hạn chế sử dụng thực phẩm này vì nó chứa nhiều natri, làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn giàu protein, vitamin và axit béo cần thiết cho cơ thể, trong đó có lượng vitamin D có trong cá hồi, bổ sung vitamin D giúp duy trì lượng canxi trong máu ổn định , qua đó tránh được tình trạng chuột rút, đau cơ.
Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều sắt, là nguyên liệu cho quá trình tạo hồng cầu, giúp tăng lưu lượng máu đến cơ bắp, từ đó làm giảm chứng chuột rút.
Sinh tố
Sinh tố ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất từ trái cây còn giúp bổ sung nước cho cơ thể. Uống sinh tố thường xuyên không chỉ ngăn ngừa chuột rút mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. [Đầu tiên]
Cá mòi
Cá mòi chứa hàm lượng khoáng chất cao giúp ngăn ngừa chứng chuột rút như kali, canxi, magie, phốt pho và sắt. Ngoài ra, cá mòi còn chứa Selenium, một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chức năng cơ bắp. Mức selen thấp có thể dẫn đến yếu cơ và các vấn đề về cơ như chuột rút.
Sữa chua Hy Lạp
Canxi là khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động của cơ. Vì vậy, việc thiếu canxi trong máu có thể dẫn đến những bất thường trong hoạt động của cơ như chuột rút. Sữa chua là sản phẩm được làm từ sữa nên có hàm lượng canxi cao, ngoài ra sữa chua còn chứa rất nhiều protein, là thành phần cần thiết để phục hồi cơ bắp.
Vì vậy, sử dụng sữa chua sau khi tập thể dục có thể ngăn ngừa chuột rút do bổ sung canxi và tăng tốc độ phục hồi cơ bắp do hàm lượng protein cao.
Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp hay bị chuột rút nên ăn gì? Chuột rút là một tình trạng khá phổ biến và việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ có thể dễ dàng ngăn ngừa tình trạng này. Vì vậy hãy chủ động bổ sung dưỡng chất qua những thực phẩm trên để chủ động phòng ngừa nhé!