Penalty Là Gì? Quy Định Và Hướng Dẫn Cách Đá Penalty Hiệu Quả

Penalty là một khái niệm khá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng hiểu rõ luật này trong bóng đá. Vậy Penalty là gì? Các quy tắc Penalty là gì? Tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Penalty là gì?

Theo Thapcamtv, Penalty hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay đá phạt đền là một quả đá phạt trong bóng đá. Vị trí thực hiện quả đá phạt cách khung thành 11m, thủ môn đội phạt đền.

Các quả đá phạt đền chỉ có sự tham gia của một cầu thủ của đội tấn công (người thực hiện quả phạt đền) và thủ môn của đội phòng thủ. Vì khoảng cách sút quá gần và bóng quá lớn nên một quả phạt đền là cơ hội rất lớn.

Penalty là gì? Luật đá Penalty trong Bóng Đá như thế nào?

Vì vậy, khi thực hiện quả phạt đền, cầu thủ thường phải chịu rất nhiều áp lực về thể lực để ghi bàn. Điều này lý giải vì sao những ngôi sao nổi tiếng thế giới như Messi hay bị “miss pen” (phải chịu áp lực quá lớn).

Trong trường hợp nào được áp dụng Penalty?

Với sự can thiệp của công nghệ VAR, bóng đá hiện đại có rất nhiều quả phạt đền. Dưới đây là một số tình huống chính dẫn đến việc bị phạt

 • Người chơi này chặn hoặc cố gắng chặn đối thủ.
 • Người chơi cố gắng đá hoặc cố ý đánh đối thủ.
 • Người chơi này nhảy vào đối thủ.
 • Người chơi này cố gắng đánh hoặc cố ý đánh đối thủ.
 • Người chơi nhổ nước bọt vào đối thủ của mình.
 • Người chơi này nhấp vào đối thủ.
 • Người chơi này giải quyết đối thủ.
 • Người chơi đẩy hoặc kéo đối thủ.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn được phép bắt bóng trong vòng cấm của đội mình).

Penalty là gì? Luật đá Penalty trong Bóng Đá như thế nào?

Quy định khi thực hiện đá Penalty

Mặc dù việc phạt thường rất đơn giản nhưng vẫn có những quy định rõ ràng. Dưới đây là các quy tắc thực hiện quả phạt đền mà bạn muốn chỉ định khi thực hiện quả phạt đền:

 • Cầu thủ bị phạt phải có tên trong danh sách xuất phát của đội và được trọng tài xác nhận.
 • Quả đá phạt được thực hiện cách điểm bắt đầu 11m.
 • Các cầu thủ khác phải ở ngoài khu phạt đền trừ khi cầu thủ đó thực hiện quả phạt đền.
 • Vị trí của thủ môn để cản phá quả phạt đền phải được xác định trên đường cầu môn. Mặt thủ môn hướng về phía bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được chơi, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ chơi bóng thì phải thực hiện lại quả phạt đền.
 • Đá phạt chỉ được thực hiện sau khi trọng tài thổi còi. Bóng được tính khi bóng đi qua vạch vôi phía trước khung thành.
 • Cầu thủ đá phạt đền không được bắt bóng lần thứ hai trước khi chạm vào cầu thủ khác.
 • Trong trường hợp không có bàn thua nào được ghi, trận đấu vẫn tiếp tục như bình thường.

Penalty là gì? Luật đá Penalty trong Bóng Đá như thế nào?

Hướng dẫn cách đá Penalty hiệu quả

Mặc dù quả phạt đền thường được thực hiện trực tiếp bởi cầu thủ được chọn. Tuy nhiên, theo luật bóng đá, cầu thủ thực hiện quả phạt đền vẫn có thể sánh ngang với đồng đội. Như vậy có 2 cách thực hiện Penalty sau:

Phương pháp đá Penalty thông thường

Bóng được đặt cách bóng 11 mét, một điểm bằng 2 feet thẳng đứng. Tất cả các cầu thủ phải cách xa chấm phạt đền ít nhất 9,15 mét. Cầu thủ bị phạt có thể là bất kỳ cầu thủ bị phạt nào trong đội, không chỉ cầu thủ phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải duy trì vị trí giữa hai quả bóng trên đường khung thành, nhắm vào bóng cho đến khi bóng được đánh và chỉ di chuyển theo chiều ngang.

Penalty là gì? Luật đá Penalty trong Bóng Đá như thế nào?

Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn tiến lên trước khi bóng được ghi, bóng sẽ được trả lại trừ khi bóng được ghi. Quả phạt đền được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và bàn thắng được ghi khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Khi chơi và di chuyển bóng vào trong, các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm và tiếp tục thi đấu bình thường.

Trong hầu hết các tình huống đá phạt đền , sau khi thực hiện quả phạt đền, bóng sẽ được ném vào, bóng đi qua vạch vôi hoặc thủ môn khống chế bóng.

Đá Penalty phối hợp

Ngoài cách tính điểm thông thường, hai cầu thủ có thể phối hợp thực hiện quả phạt đền, sao cho cầu thủ thứ nhất không đánh bóng trực tiếp mà từ từ đẩy bóng về phía trước, cầu thủ thứ hai có thể chạy sang trận tiếp theo. ghi điểm.

Giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai vẫn phải cách khung thành 9,15 mét. Chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố bất ngờ, để cầu thủ thứ hai có thể chơi trước hậu vệ.

Trên đây là tổng hợp thông tin giúp giải đáp Penalty là gì cùng với cách đá Penalty hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên theo dõi bảng xếp hạng để cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác nhất nhé!

Bài viết liên quan