Sơ Đồ Chiến Thuật 4-1-2-1-2 Là Gì? Ưu Nhược Điểm Thế Nào?

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2 được sử dụng rộng rãi trong bóng đá đương đại, chiến thuật này đã khẳng định tính hiệu quả và thực dụng của nó thông qua các chỉ số phân tích của các đội bóng đã sử dụng sơ đồ chiến thuật này. Vậy sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 là gì? Cách để áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 cần chú ý những gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2 là gì?

Những người coi bong da truc tiep Cakhia cho rằng sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 hay còn được gọi với cái tên khác là “Kim cương trên sân cỏ” – một chiến thuật tương đối phổ biến hiện nay. Trong đó, nơi vận hành lối chơi và mang lại hiệu quả chính là hàng tiền vệ.

Các tiền vệ sẽ cần thiết lập lối chơi để kiểm soát lối chơi ở khu vực giữa sân thay vì hai bên cánh như các dạng sơ đồ chiến thuật khác. Sở dĩ hàng tiền vệ là chìa khóa trong đội hình 4-1-2-1-2, đó là bởi những cầu thủ này sẽ vừa phải tham gia xâm nhập phần sân đối phương, vừa phải tổ chức đánh chặn để thu hồi bóng khi đối phương có bóng.

Đội hình sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Một trong những ưu điểm chính của sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 là tấn công cực kỳ đa dạng và linh hoạt, ngoài ra, nó còn có những yếu tố giúp cân bằng giữa tấn công và tấn công, nhưng luôn phòng ngự. thiên về mặt trận tấn công và kiểm soát bóng nhiều hơn. Hơn hết để lối chơi vận hành trơn tru, các vị trí trên sân phải đảm bảo những yếu tố cụ thể sau:

Tiền vệ phòng ngự

Theo tổng hợp thông tin từ Cakhia Link thì vvới tính chất đặc trưng trong lối chơi, việc áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 một cách linh hoạt và nhanh chóng chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng ngự nên tiền vệ phòng ngự đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự vừa phải điều tiết trận đấu, vừa phải có nhiệm vụ thu hồi bóng, đánh chặn cũng như khả năng tấn công mọi lúc như một tiền vệ tấn công. Vì vậy, chơi ở vị trí này thường sẽ đòi hỏi kỹ thuật, tốc độ và nguồn thể lực dồi dào.

Tiền vệ tấn công

Vị trí tiền vệ tấn công có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng khi tham gia vào sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2, tức hỗ trợ hai tiền đạo tấn công dứt điểm về hướng khung thành đối phương. Tiền vệ tấn công phải luôn có mặt kịp thời trong hàng công để đảm bảo luôn có ít nhất 3 người xâm nhập vòng cấm đối phương.

Tiền đạo

Với sơ đồ đặc thù như 4-1-2-1-2, hai hàng công sẽ có hai lối chơi hoàn toàn khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn luôn là tấn công và ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà. . Như đã nói ở trên, 2 tiền đạo và tiền vệ tấn công luôn phải đảm bảo có ít nhất 3 người trong các pha tấn công để uy hiếp khung thành đối phương.

Hậu vệ

Với việc bố trí chủ lực ở giữa, đội hình 4-1-2-1-2 vì thế sẽ bị thiếu người ở cả 2 đường, tạo điểm yếu cho đối phương khai thác. Do đó, các hậu vệ phải có thêm một nhiệm vụ để lấp đầy sự thiếu hụt này.

Các hậu vệ sẽ phải vừa đóng vai trò hậu vệ biên, vừa kiêm luôn vai trò tiền vệ cánh. Họ sẽ tham gia tấn công cánh khi đội nhà có bóng và sẽ trở về thế phòng ngự ngay khi đối phương lấy lại được bóng. Để có thể duy trì lối chơi này trong suốt trận đấu, các hậu vệ phải có cả tốc độ và thể lực.

Thủ môn

Thủ môn được xem như chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự của một đội bóng, với sơ đồ thiên về tấn công là chủ yếu sẽ tạo ra rất nhiều lỗ hổng để đối phương khai thác nên thủ môn phải là người có kỹ năng tốt nhất. động tác chân, lối chơi an toàn và phản xạ cũng phải được đảm bảo.

Ưu nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2

Tổng hợp thông tin từ Cà Khịa Live thì bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào, dù phổ biến và hiệu quả đến đâu, sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Với sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công và kiểm soát bóng như 4-1-2-1-2, chắc chắn sẽ có những sai sót, điểm yếu để đối phương nhắm vào.

Lợi thế

 • Kiểm soát bóng nhiều để trận đấu tiếp tục
 • Đội hình di chuyển linh hoạt, chuyển đổi dễ dàng từ tấn công sang phòng thủ.
 • Tấn công nhanh và đa dạng khiến đối thủ khó bắt bài.

Nhược điểm

 • Các hậu vệ chịu rất nhiều áp lực trong phòng ngự vì đôi khi họ phải tham gia tấn công.
 • Lỗ hổng ở hàng tiền vệ vì hàng tiền vệ rất cần thiết để duy trì lối chơi của cả đội.
 • Dễ dàng bị đối phương khai thác ở cả 2 đường và khoảng trống đội hình.
 • Các cầu thủ cần có khả năng kiểm soát bóng tốt, kể cả thủ môn để có thể giải tỏa áp lực cho các hậu vệ đối phương.
 • Rất nhạy cảm trong quá trình chuyển đổi trạng thái
 • Đội luôn phải đảm bảo nhân sự cho hàng công bởi duy trì lối chơi này cần 2 cầu thủ tấn công.

Các đội áp dụng thành công sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Hiện nay, rất nhiều đội bóng đã áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 hoặc một biến thể của sơ đồ chiến thuật này và đã gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường thế giới. Cụ thể hơn, chẳng hạn như:

 • Câu lạc bộ Benfica mùa giải 2012-2013 dưới thời huấn luyện viên Jorge Jesus
 • Đội tuyển Croatia duy trì phong độ này trong 6 năm từ 2006 đến 2012 dưới thời HLV Slaven Bilic.
 • Mùa giải 2011-2012 của câu lạc bộ Manchester City dưới thời huấn luyện viên Roberto Mancini.

Qua bài viết sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 là gì cho thấy đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các đội sở hữu những yếu tố đồng đều về khả năng cầm bóng và triển khai tấn công, đặc biệt là tuyến trên. Một tiền vệ tài năng sẽ khiến trận đấu này trở nên cực kỳ sắc nét. Tuy nhiên đi kèm với đó là sự đảm bảo về khả năng phòng thủ vì đây chính là lỗ hổng lớn nhất của tựa game chiến thuật này.

Bài viết liên quan